Top 5 ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất tại Việt Nam

Hiện nay thị trường lao động Việt Nam có sự phục hồi sau dịch Covid-19. Cơ hội mở ra cho mọi ngành nghề nhưng có một số công việc được nhiều người lựa chọn do có nhu cầu tuyển dụng cao, mức thu nhập tốt. Nhằm định hướng nghề nghiệp cho các bạn, trong bài là những công việc được đánh giá có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất hiện nay. Người lao động trong lĩnh vực này sẽ không lo thất nghiệp cùng nhiều mức thu nhập tốt. 

1. Tổng hợp các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao

Tại thị trường Việt Nam, dưới đây là những vị trí công việc có nhu cầu tuyển dụng cao. Đây là những lĩnh vực có tiềm năng phát triển xa hơn trong tương lai.

1.1. Việc làm khối ngành công nghệ thông tin

Theo thống kê của viện Chiến lược thông tin và Truyền thông, hiện chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên tốt nghiệp ngành đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Mức lương trung bình của một kỹ sư công nghệ thông tin mới ra trường hiện rơi vào thấp nhất là khoảng 5 triệu đồng. 

Với nhu cầu nhân lực như hiện nay, rõ ràng mức lương sẽ tăng mạnh ngay trong tương lai gần. Thời điểm hiện tại, có rất nhiều công ty mạng sẵn sàng chi trên 1.000 USD để mời về những lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, thiết kế lập trình game, an ninh mạng,… thông thạo tiếng Anh và giàu kỹ năng chuyên môn. Một số vị trí công việc trong khối ngành công nghệ thông tin:

 • Lập trình web
 • Chuyên viên quản trị an ninh mạng
 • Tester
 • Chuyên viên phát triển ứng dụng
 • Lập trình game

Việc làm ngành Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, có nhu cầu tuyển dụng cao 

1.2. Việc làm khối ngành sức khỏe

Sự già hóa về dân số cùng với mức sống tăng cao, người dân bắt đầu phòng bệnh hơn chữa bệnh, họ chăm lo đến sức khỏe hàng ngày qua chế độ dinh dưỡng, tập luyện cũng như khám sức khỏe định kỳ và dùng các thực phẩm chức năng, hỗ trợ tăng sức đề kháng…Nhờ đó, việc làm ngành sức khoẻ đang trở thành ngành “hot”. Dưới đây là những vị trí công việc ngành sức khoẻ: 

 • Chuyên gia dinh dưỡng
 • Bác sĩ 
 • Dược sĩ

Ngành sức khoẻ luôn nằm trong những lĩnh vực nhiều người lao động mơ ước 

1.3. Việc làm khối ngành giáo dục

Ngành giáo dục tưởng chừng như là một ngành thừa nhân lực nhưng thực tế, những năm trở lại đây, ngành này đang khan hiếm nhân sự trầm trọng. Cụ thể, số lượng thí sinh đăng ký vào các trường ĐH, CĐ ngành Sư phạm ngày càng giảm dần. Chính vì thế, để đảm bảo chất lượng giảng dạy tại các trường học, nhu cầu tuyển dụng đội ngũ giáo viên chuyên môn cao là vô cùng lớn. 

Khối ngành giáo dục đang có tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng 

1.4. Việc làm khối ngành điện – cơ khí

Hiện nay Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hoá – hiện hoá đất nước, theo đó điện cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Vì vậy, lĩnh vực công nghiệp, điện tử cũng ngày càng được chú trọng phát triển. Dưới đây là những vị trí công việc ngành điện – cơ khí có nhu cầu tuyển dụng cao:

 • Kỹ sư điện – cơ khí
 • Kỹ thuật viên lắp đặt và bảo trì
 • Kỹ thuật viên điều khiển tự động

Ngành điện – cơ khí ngày càng phát triển do nhu cầu công nghiệp hoá của đất nước

1.5. Việc làm khối ngành tâm lý xã hội

Một thực trạng có thể thấy hiện nay, rất nhiều người đang gặp vấn đề về tâm lý. Họ khó khăn trong việc điều khiển và xử lý cảm xúc của bản thân. Họ bị bao trùm bởi những suy nghĩ tiêu cực mà không được giải tỏa. Điều này là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều hành động dại dột. Dưới đây là vị trí công việc trong ngành tâm lý xã hội:

 • Cố vấn tâm lý xã hội
 • Chuyên viên tâm lý trẻ em và gia đình
 • Nghiên cứu tâm lý xã hội

Tâm lý là một trong những ngành mới nhưng ngày càng được yêu thích 

2. Cách tìm việc làm có nhu cầu tuyển dụng cao uy tín, không sợ lừa đảo 

Sau khi đã tìm hiểu về top những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao, bạn cần biết cách tìm việc làm sao cho hiệu quả, đảm bảo uy tín và không bị lừa đảo. Các bạn có thể tìm việc làm phù hợp tại website job3s.vn – nền tảng tuyển dụng việc làm ứng dụng công nghệ AI hàng đầu thế giới. 

Nền tảng job3s tích hợp những công nghệ AI để lọc ra những công việc đáp ứng được về những tiêu chí gồm tỉnh thành, mức lương, kinh nghiệm,…

Ví dụ như: Về tỉnh thành bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với địa điểm bạn sống như: việc làm Trà Vinh, việc làm Đồng Nai,…

Nền tảng job3s ứng dụng công nghệ AI để hỗ trợ tìm việc làm hiệu quả 

Ngoài việc sử dụng nền tảng job3s, bạn có thể lựa chọn tìm trong các hội nhóm trên mạng xã hội, tin tuyển dụng trực tiếp tại công ty bạn muốn làm việc. 

Trên đây là những công việc có nhu cầu tuyển dụng cao nhất tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, những công việc này đòi hỏi kiến thức kỹ thuật sâu rộng, kỹ năng làm việc nhóm và sự chuyên môn cao trong lĩnh vực. Đa số các vị trí cần có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ trong các ngành liên quan. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *